Nối tiếp một hành trình - (Chương trình công tác xã hội lần 2 - 2016 của Khoa Đại cương)

Cập nhật ngày: 05/10/2020
Kế thừa chuyến đi thành công đến Trường Tiểu học Hồng Đức – quận 8 vào cuối tháng 9 vừa qua, sáng ngày 07 tháng 10 năm 2016,Khoa Đại cương, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện chương trình phát học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại Trường Trung học cơ sởNhuận Đức – huyện Củ Chi.

 Trường THCS Nhuận Đức tọa lạc trên đường số 525, ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, thành phố Hồ chí Minh. Đóng trên một xã nghèo, trường được thành lập từ năm 1999 với 14 phòng học trên diện tích khuôn viên 41.000m2. Năm học 1999- 2000 có 7 lớp học. 

Đến tháng 6 năm 2012, Trường THCS Nhuận Đức được khởi công xây dựng mở rộng thêm.Hiện nay,cơ sở vật chất trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu giảng dạy chương trình, sách giáo khoa mới và nội dung điều chỉnh chương trình giảng dạy của Bộ GD&ĐT. Trường có cơ sở vật chất đồng bộ, cơ bản có đủ các trang thiết bị như:  phòng nghe nhìn, các phòng bộ môn…, bàn ghế học sinh đúng qui cách trường chuẩn quốc gia  đáp ứng việc dạy và học cho 1.600 học sinh. Tuy nhiên, tại đây vẫn còn có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn, các em hàng ngày cố gắng nỗ lực duy trì việc học tập đầy đủ và nhiều em đạt thành tích tốt trong học tập. Ngoài ra, nhà trường hiện nay cũng còn nhiều hạn chế trong việc thực hiện các chương trình giảng dạy kỹ năng thực hành xã hội cho trẻ. Để động viên và hỗ trợ tinh thần của các em học sinh, các thầy cô ở trường đã tích cực tìm kiếm nhiều nguồn hỗ trợ. Và chuyến đi vừa qua của Khoa Đại cương đến với Trường THCS Nhuận Đức là một sự kết nối tuyệt vời của các anh chị học viên Học viện Cán bộ với nhà trường.
Đây là chương trình hoạt động xã hội thứ 2 trong năm của Khoa Đại cương.Chuyến đi này thực sự rất thú vị, trước hết từ những thành phần tham gia. Đoàn đi gồm có: giảng viên của Khoa Đại cương, Khoa Quản lý Hành chính, Khoa Lý luận Chính trị, Khoa Xây dựng Đảng, Khoa Dân vận & Công tác xã hội; các anh chị cán bộ Phòng Công tác Chính trị,Phòng Tài chính Kế toán, Trung tâm Thông tin - Tư  liệu - Thư viện; các em sinh viên năm nhất, học viên các lớp Trung cấp LLCTHC, các bạn cộng tác viên từ các trường Đại học khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Đến dự chương trình ngoài toàn thể học sinh và giáo viên của Trường THCSNhuận Đức còn có khách mời là quý phụ huynh, vàđại diện chính quyền địa phương.
Nội dung của chương trình bao gồm việc phát 22 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, mỗi suất học bổng gồm có một triệu đồng tiền mặt, cùng với nhiều phần quà thiết thực với trẻ (sữa, vở, sách, khung hình…). Ngoài ra còn có quà tặng lưu niệm cho nhà trường, và gần 100 phần quà khác đã được các thành viên của đoàn trao cho học sinh các khối lớp thông qua hoạt động giao lưu tìm hiểu về Học viện Cán bộ qua các trò chơi có ý nghĩa giáo dục. Không chỉ đem những số tiền và phần quà cụ thể, đoàn còn gửi đến cho các em học sinh và nhà trường một món quà tinh thần hết sức ý nghĩa: Hướng dẫn học sinh chuyên đề “Kỹ năng thoát hiểm”, một nội dung rất cần thiết và phù hợp với các em. Để thực hiện được chuyến đi với nội dung chương trình như trên là nhờ vào sự hỗ trợ, đóng góp của rất nhiều người, không thể kể hết được. Tuy tổng thể số tiền không lớn, nhưng tấm lòng của mọi người là không phải nhỏ, và giá trị lớn lao mà nó đem lại là “SỰ GẮN KẾT và TÌNH YÊU THƯƠNG”.
Thay mặt nhà trường, hiệu trưởng Võ Văn Hoàn đã gửi lời trân trọng cám ơn Học viện Cán bộ và các mạnh thường quân đã có một hoạt động hết sức ý nghĩa dành cho Trường THCS Nhuận Đức và hứa sẽ phát huy tinh thần học tập, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong việc giáo dục học sinh của trường để đáp lại sự quan tâm từ nhiều phía.Có thể thấy, tinh thần này cũng đã được lan tỏa ngay trong buổi sáng hôm ấy giữa học sinh, giáo viên và phụ huynh, mọi người đều rất hân hoan và xúc động.
Ngay sau chuyến đi, Khoa Đại cương đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ học sinh, phụ huynh, từ giáo viên, và Ban giám hiệu nhà trường. Đồng thời các thành viên trong đoàn từ Học viện Cán bộ đều mong muốn được tiếp tục tham gia những chuyến đi tương tự như thế. Em Bùi Minh Tuấn – sinh viên lớp K01205C đã chia sẻ “Cám ơn thầy cô đã cho phép chúng em có cơ hội đồng hành cùng quý thầy cô, các cô chú học viên thực hiện chuyến đi ý nghĩa như vậy. Mong rằng thầy cô sẽ cho phép chúng em được cùng thực hiện thêm những chuyến đi ý nghĩa tiếp theo...”.
 
Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi đến Trường THCS Nhuận Đức:
Toàn cảnh buổi sinh hoạt tại trường THCS Nhuận Đức
Hàng trăm phần quà được chuẩn bị chu đáo
Những phần quà và học bổng được các thành viên trong đoàn trao tận tay phụ huynh và các em học sinh
Bản in
Các bài viết khác